เลือกเครื่องมือโคลนนิ่งฮาร์ดดิสก์ (HDD Cloning)

 

สำหรับเครื่องมือที่จะช่วยโคลนนิ่งข้อมูลบนฮาร์ดดิสก์ของคุณ ก็ประกอบไปด้วยเครื่องมือดังต่อไปนี้

  • Symantec Ghost 11.5.1 โดยเครื่องมือ Symantec Ghost จะถูกใช้งานผ่านหน้าอินเทอร์เฟสในโหมด Dos เป็นหลัก ซึ่งการเรียกใช้งาน Symantec Ghost คุณจำเป็นต้องบูตผ่านดอส แต่ในปัจจุบันเวอร์ชั่นนี้สามารถเรียกใช้งานในโหมดวินโดวส์ได้ (Windows PE) อย่างไรก็ตามในปี 2003 เครื่องมือ Symantec Ghost ได้ถูกพัฒนาให้สามารถติดตั้ง หรือใช้งานในโหมดวินโดวส์ ที่มีหน้าอินเทอร์เฟสใช้งานใหม่ (Graphical User Interface : GUI) รวมทั้งเปลี่ยนชื่อผลิตภัณฑ์ใหม่เป็น Symantec Norton Ghost หรือเรียกสั้นๆ ว่า Norton Ghost สำหรับการโคลนนิ่งฮาร์ดดิสก์ แนะนำให้ใช้ Symantec Ghost 11.5.1 หรือ Symantec Norton Ghost 11.5.1 ผ่านหน้าอินเทอร์เฟสแบบเดิม หรือในโหมดดอส (Dos)
  • AOMEI Backupper เป็นเครื่องมือแบ็คอัพทำงานในโหมดวินโดวส์ ผ่านหน้าอินเทอร์เฟสแบบ Graphical User Interface ซึ่งช่วยให้คุณโคลนนิ่งฮาร์ดดิสก์ได้อย่างง่ายดาย และมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก ซึ่งคุณสามารถใช้งานเครื่องมือนี้ควบคู่กับเครื่องมือ Symantec Norton Ghost ได้

แบ็คอัพไฟล์ข้อมูลส่วนตัว

วิธีป้องกันไฟล์ข้อมูลสูญหายที่ดีที่สุด คือการแบ็คอัพไฟล์ข้อมูลไว้ที่ปลอดภัย และควรแบ็คอัพไฟล์ข้อมูลอยู่เสมอ เพราะถ้าหากเกิดปัญหาบูตเข้าวินโดวส์ไม่ได้ ไฟล์ข้อมูลติดไวรัส ฮาร์ดดิสก์พัง หรือแม้กระทั่งเผลอลบไฟล์ข้อมูลโดยไม่ตั้งใจ คุณก็สามารถกู้คืนข้อมูลเหล่านี้ได้อย่างง่ายดาย โดยมีนัยสำคัญได้วินโดวส์ตัวโปรด และไฟล์ข้อมูลกลับมาใช้งานอีกครั้ง

อย่างไรก็ตามถ้าหากคุณไม่เคยแบ็คอัพไฟล์ข้อมูลเลย เมื่อคอมพิวเตอร์เกิดมีปัญหา

โดยเฉพาะปัญหาที่เกิดจากฮาร์ดดิสก์พัง ก็จะส่งผลให้ไฟล์ข้อมูลทั้งหมดของคุณสูญหาย นอกจากนี้แล้วยังต้องเสียเวลา เสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมฮาร์ดดิสก์ และเรียกไฟล์ข้อมูลกลับคืนมา แต่คุณมั่นใจได้อย่างไรว่า การเรียกคืนไฟล์ข้อมูล จะได้ไฟล์ข้อมูลครบ 100 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดปัญหานี้ อย่าลืมแบ็คอัพไฟล์ข้อมูลอยู่เสมอ ส่วนวิธีการแบ็คอัพไฟล์ข้อมูลก็มีหลากหลายวิธี ยกตัวอย่างเช่น การแบ็คอัพไฟล์ข้อมูลด้วยวิธีการ Copy & Paste และใช้เครื่องมือช่วยในการแบ็คอัพไฟล์ข้อมูล เป็นต้น

แต่ใครจะสะดวกใช้วิธีไหนก็เป็นเรื่องที่ดีทั้งนั้น เนื่องจากถือว่าให้ความสนใจเกี่ยวกับเรื่องการแบ็คอัพไฟล์ข้อมูล และการป้องกันปัญหาไม่ให้เลวร้ายจนไม่สามารถแก้ไขได้