หน้าที่ของโปรแกรมคอมพิวเตอร์

คอมพิวเตอร์ถือว่าเป็นอุปกรณ์ทางเทคโนโลยีที่มีความสำคัญต่อคนเรามาก ซึ่งการทำงานต่าง ๆ นั้นล้วนหันมาใช้งานผ่านทางระบบคอมพิวเตอร์แทน จนทำให้ปัจจุบันมีการพัฒนาโปรแกรมของคอมพิวเตอร์ขึ้นมามากมาย เพื่อทำให้การทำงานมีความสะดวกสบายมากขึ้น สมัยนี้แม้แต่ตามร้านค้าต่าง ๆ ห้างร้าน หรือโรงเรียน ก็ใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์กันทั้งนั้น

ซึ่งโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่มีคนใช้งานมากอย่างเช่น โปรแกรมไว้ใช้พิมพ์งาน โปรแกรมในการคำนวณ และอีกมากมายที่พบมีการใช้งานกัน ดังนั้นโปรแกรมคอมพิวเตอร์จึงมีความสำคัญต่อการใช้งานในระบบคอมพิวเตอร์เป็นอย่างมาก เรามาดูกันว่าโปรแกรมคอมพิวเตอร์ทำหน้าที่อะไรบ้าง

  1. โปรแกรมคอมพิวเตอร์ช่วยในการทำงานต่าง ๆ ทุกอย่าง ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่เราหันมาใช้งานโปรแกรมทางคอมพิวเตอร์ สามารถช่วยให้งานเรามีความรวดเร็ว มีปัญหาในการทำงานน้อยลง เดียวนี้ทุกบริษัทองค์กรก็มีการใช้งานโปรแกรมเฉพาะตามสายงานของตน เช่นธนาคารก็มีโปรแกรมเกี่ยวกับธนาคารโดยตรง หรือว่าตามงานราชการทั่วไปก็จะมีโปรแกรมเฉพาะงานของตน โปรแกรมคอมพิวเตอร์จึงถือว่ามีบทบาทต่อทุกหน่วยงาน จึงจำเป็นต้องมีการพัฒนาโปรแกรมให้มีการประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีมากขึ้นเรื่อย ๆ
  2. โปรแกรมคอมพิวเตอร์สามารถสร้างความบันเทิงให้กับคนเล่น ซึ่งในระบบคอมพิวเตอร์นั้นจะมีโปรแกรมที่สร้างความบันเทิงมากมาย เช่นโปรแกรมเกมส์ ฟังเพลง ร้องเพลง ดูหนัง ล้วนแต่มีประโยชน์ต่อคนเรามาก สมัยนี้มีการพัฒนาสร้างโปรแกรมด้านความบันเทิงให้คนเล่นมากมาย ถือว่าเป็นสิ่งที่ผลิตขึ้นมาช่วยให้เรามีความคลายเครียดเวลาเล่นไปด้วย โปรแกรมที่สร้างความบันเทิงจึงมีบทบาทต่อการดำรงชีวิตของคนเราจนถึงทุกวันนี้ จึงทำให้มีผู้คนหันมาใช้งานเป็นจำนวนมากเช่นกัน
  3. ในปัจจุบันพบว่าโปรแกรมคอมพิวเตอร์สามารถสร้างรายได้กับนักเขียนโปรแกรมเป็นจำนวนมาก สามารถสร้างรายได้จากการเขียนโปรแกรมมากมายเลยทีเดียว นักเขียนโปรแกรมจึงต้องมีการพัฒนาโปรแกรมไปเรื่อย ๆ เพื่อรายได้ให้แก่ตนเอง ถ้าโปรแกรมไหนมีการใช้งานมากยิ่งทำให้มีรายได้จากตรงนี้หลายเท่าเลย ดังโปรแกรมคอมพิวเตอร์จึงเป็นสิ่งสำคัญต่อการหารายได้แก่นักเขียนโปรแกรม
  4. ตามสถานที่ศึกษาหรือสถานที่ทำงาน จะพบว่ามีการใช้งานโปรแกรมคอมพิวเตอร์เป็นจำนวนมาก ในด้านการศึกษาพบว่ามีการใช้โปรแกรมพื้นฐานกัน สามารถช่วยให้เด็กมีการรู้จากกาใช้โปรแกรมเหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมทางอินเตอร์เน็ตโดยใช้ในการค้นหาความรู้ต่าง ๆ โปรแกรมคอมพิวเตอร์ทุกชนิดจึงมีความสำคัญต่อด้านการศึกษาและการทำงานของเราเป็นอย่างมาก แต่การใช้งานโปรแกรมคอมพิวเตอร์นั้นต้องร็จักการใช้ให้ถูกทางให้เป็นประโยชน์ต่อการเรียนรู้ ถ้าใช้ถูกทางเชื้อว่าเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้เป็นอย่างมาก

 

สนับสนุนโดย  Gclub ฟรี 500