ทำงานผ่านคอมพิวเตอร์โดยใช้โปรเจ็ค Folding@home

ท่านอาจไม่มีซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่บ้าน แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคอมพิวเตอร์โดยทั่วไปไม่สามารถเข้าร่วมในงานโปรเจ็คเพื่อต่อต้านกับไวรัส covid-19 ครั้งนี้ โดยมีโปรเจ็คนำร่องที่ชื่อ Folding@home ได้จัดให้มีคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลนับหมื่นเครื่อง รวมถึงเครื่องคอมพิวเตอร์ของท่านในการทำแบบจำลองแบบดิจิตอลขนาดใหญ่ของไวรัสที่ทำให้โรคกลายเป็นชิ้นที่มีขนาดเป็นล้าน ๆ ตัว

Folding @ home มุ่งหวังที่จะเข้าใจกลไกของโรคในระดับโมเลกุลจากนั้นค้นหาจุดอ่อนที่ยาสามารถใช้ประโยชน์ได้ ซอฟต์แวร์สำหรับพีซี Windows, Linux และ MacOS จะดึงข้อมูลงานการประมวลผลขนาดเล็กจากเซิร์ฟเวอร์ขององค์กรทำการคำนวณจากนั้นส่งคืนผลลัพธ์เพื่อรวมเข้ากับการศึกษาวิจัย 

Folding@home ทำงานต่อต้านกับเชื้อโรคมากกว่าสองทศวรรษทั้งที่เป็นโรคระบาดรวมถึงอัลไซเมอร์และอีโบลา การระบาดใหญ่ทำให้ COVID-19 พุ่งขึ้นไปอยู่ในอันดับต้น ๆ ของลิสต์ที่ต้องระวังและตอนนี้มีผู้คนมากมายที่ต้องการความช่วยเหลือ 

คอมพิวเตอร์ทั่วโลกที่สามารถประมวลผลได้มีอยู่มากมาย การตอบสนองต่อ COVID-19 ทำให้เกิด “การเติบโตอย่างรวดเร็ว” ในช่วงสามสัปดาห์ที่ผ่านมาโดยมีอาสาสมัครใหม่มากกว่า 700,000 คนเข้าร่วมกับอาสาสมัครเดิม 30,000 คนกล่าวโดยเกร๊ก โบว์แมนผู้ช่วยศาสตราจารย์วิชาชีวเคมีและชีวะฟิสิกส์โมเลกุล ที่วิจัยที่มหาวิทยาลัยวอชิงตัน 

Project ไม่สามารถคำนวณได้เร็วเท่ากับซูเปอร์คอมพิวเตอร์ในการจำลองที่สำคัญ นั่นคือสิ่งที่เปิดใช้งานเครื่องที่เร็วที่สุดในวันนี้การประชุมสุดยอดเพื่อแนะนำสารประกอบยา 77 ชนิดสำหรับการทดสอบทดลองหลังจากใช้เวลาเพียงไม่กี่วัน Folding@home ถูก จำกัด เฉพาะโครงการที่สามารถแยกย่อยเป็นงานอิสระส่วนใหญ่

ถึงอย่างนั้นกำลังผลิตของกลุ่ม Folding@home มีกำลังมากกว่า 1.5 exaflops หรือการคำนวณ quint ล้านต่อวินาที โบว์แมนกล่าวว่านั่นคือสามในสี่ของความเร็วที่คาดการณ์ไว้ของซูเปอร์คอมพิวเตอร์ 600 ล้านเหรียญเรียกว่า El Capitan ซึ่งคาดว่าจะเร็วที่สุดในโลกเมื่อมันมาถึงในปี 2023

การทำงานที่รวดเร็วของอาสาสมัครใหม่ ทำให้เซิร์ฟเวอร์ของ Folding@home มีข้อมูลเยอะมาก “สิ่งที่ จำกัด คือการรวบรวมข้อมูลทั้งหมดที่ผู้คนกำลังส่งกลับและเขียนลงดิสก์” โบว์แมน กล่าว project ได้เพิ่มจำนวนเซิร์ฟเวอร์เป็นสองเท่าในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาและอีกหลาย project ที่กำลังจะเริ่มขึ้น 

เนื่องจาก project นี้เป็นการขัดขวางคู่แข่งด้าน cloud computing เช่น Oracle โบว์แมน กล่าวว่า ออราเคิลกล่าวว่ามีส่วนช่วยในการประมวลผลกราฟิกเพื่อช่วยในการค้นคว้าวิจัย project Folding@home

Folding@home เป็นหนึ่งในหลายๆ project ที่ประมวลผลแบบกระจายรวมถึงอีก project หนึ่งที่ชื่อว่า Rosetta@home ซึ่งยังใช้งาน COVID-19 ได้อีกด้วย โครงการอื่น ๆ ได้แก่ การแก้ปัญหาทางฟิสิกส์ดาราศาสตร์การทำนายสภาพภูมิอากาศฟิสิกส์ของอนุภาคจำนวนเฉพาะและอื่น ๆ ซึ่งนั้นก็เป็นเรื่องดีที่เราสามารถวิเคราะห์ไวรัส โคโรน่าได้จากเครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วไป

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย  รวมเว็บหวยออนไลน์