การดูแลคอมพิวเตอร์ไม่ให้เสื่อมคุณภาพง่ายๆ

5 สิ่งที่ทำให้คอมพิวเตอร์ของคุณพัง

เคยเป็นกันไหมที่นั่งพิมพ์งานอยู่ดีๆเครื่องคอมพิวเตอร์ก้อดับไปเอง บางทีก้อแฮงค์ หรือ mouse ขยับไม่ได้ ไปซะงั้น พอกดปุ่ม restart เครื่องคอมพิวเตอร์ ก้อจะกลับมาใช้งานได้ตามปกติ แต่ถ้าอาการเหล่านี้เกิดขึ้นบ่อยๆเข้า ให้คุณคาดเดาอนาคตข้างหน้าได้เลยว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ที่รักของคุณกำลังจะพัง ดังนั้นเวลาที่คุณใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ตัวคุณเองจะต้องคอยสังเกตถึงความเปลี่ยนแปลงว่าเครื่องมันมีอาการผิดปกติอะไรตรงไหน 
เพื่อที่เราจะได้แก้ไขเปลี่ยนอะไหล่หรือส่งซ่อมได้ทันที เพราะถ้าเกิดเราปล่อยปะละเลยจนมันพังจริงๆถึงขั้นรุนแรง เช่น Harddisk พัง ข้อมูลในเครื่องคอมพิวเตอร์ได้รับความเสียหาย แล้วดันกู้ข้อมูลที่สำคัญๆกลับมาไม่ได้ เชื่อว่ามันจะมีผลกระทบร้ายแรงกับงานและองค์กรของคุณอย่างแน่นอน  

สาเหตุที่ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์พังนอกจากการที่เราจะใช้งานแบบไม่ใส่ใจดูแลหรือไม่ทะนุถนอมแล้ว เรายังพบว่ายังมีปัจจัยอื่นๆอีกไม่ว่าจะเป็นสภาพแวดล้อม อากาศ ความร้อน ก้อเป็นสาเหตุให้เครื่องคอมพิวเตอร์พังได้  ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้คอมพิวเตอร์ของเราพังง่าย เราควรเรียนรู้สิ่งที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้ 

1.กระแสไฟฟ้า กรณีที่ไฟตก ไฟดับ หรือไฟฟ้ากระชาก เกิดความไม่สเถียรกับกระแสไฟฟ้าที่ใช้ อาจส่งผลให้วงจรต่างๆในเครื่องเสียหาย ทางที่ดีแนะนำให้คุณใช้ UPS เพื่อเก็บสำรองไฟไว้ในกรณีฉุกเฉิน อย่างน้อยคุณยังพอมีเวลา 10- 15 นาที เพื่อจะกด SAVE งานที่ทำค้างไว้ แล้วค่อย Shutdown เครื่องคอมพิวเตอร์
2.ฝุ่นละออง อุปกรณ์คอมพิวเตอร์บางตัวอย่างเช่น มอเตอร์ถ้าถูกฝุ่นละอองปลิวเข้าในเครื่องมากๆจะทำงานได้ช้าลงไม่เต็มประสิทธิภาพ พัดลมเครื่องก้อเหมือนกันถ้าขี้ฝุ่นจับเยอะๆ ก้อจะระบายความร้อนได้น้อย เกิดปัญหาเครื่องร้อนอีก ทางที่ดีเราจะต้องหาเวลาทำความสะอาดเป่าขี้ฝุ่นเครื่องคอมพิวเตอร์เราอยู่เสมอ
3.ความร้อน ไม่ว่าจะเกิดจากสภาพอากาศที่ร้อน หรือ วงจรในเครื่องคอมพิวเตอร์ร้อนเพราะพัดลมเสีย อันนี้เป็นสาเหตุร้ายแรงอันตรายมาก อาจทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของเราพังแบบตายสนิทไม่สามารถกู้ชีวิตกลับมาใช้ได้อีกเลย
4.การกระแทก/กระทบกระเทือน มักเกิดจากการเคลื่อนย้ายทำหลุดมือ หรือไม่ก้อตกจากที่สูงลงกระแทกกับพื้น เหตุการณ์เหล่านี้อาจส่งผลให้ชิ้นส่วนที่อยู่ในตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ พวก RAM , Harddisk , Mainboard หลุดจากตำแหน่งที่เราเสียบไว้ได้หรือถ้าพัง สำหรับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ PC ก้อไม่น่าห่วงเพราะสามารถเปลี่ยนอะไหล่ได้  แต่ถ้าเกิดขึ้นกับ Notebook เนี่ยเตรียมเงินซื้อใหม่ได้เลย
5.ไวรัสตัวร้าย  ตัวไวรัสเจ้าปัญหาจะทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา ทำงานได้ช้า อืด บางที่ก้อมาทำลายไฟล์งานของเราเสียหาย วิธีป้องกันง่ายๆก้อคือ เราอย่าได้เข้าไปกดไฟล์ที่ชอบกระเด้งมาตอนที่เรากำลังเล่นอินเตอร์เน็ต ไม่ดาวน์โหลดไฟล์อะไรที่เราไม่รู้จัก ที่สำคัญควรลงโปรแกรมและอัพเดทตัวสแกนไวรัสไว้เสมอ

 

ขอบคุณสำหรับเรื่องราวที่ให้นำมาเสนอโดย รู้ทันบาคาร่า