s_212411_3317

โครงสร้างที่เปลี่ยนไปของธุรกิจต่างๆ 

ธุรกิจต่างๆในปัจจุบันมีรูปแบบในการทำงานที่ต่างไป แต่ละธุรกิจมีการทำงานที่ไม่เหมือนกันมีการใช้อุปกรณ์ที่ไม่เหมือนกันหรือแม้แต่จะเป็นเป้าหมายในการทำงานก็เหมือนกัน

การเติบโตของธุรกิจที่เพิ่มมากขึ้นในปัจจุบันทำให้มีการแข่งขันที่ส่งมากินขึ้นไม่ใช่เพียงแต่การแข่งขันในการลงทุนแต่เพียงเท่านั้นยังมีในส่วนของการทำธุรกิจทางด้านต่างๆด้วย ยกตัวอย่างเช่นในปัจจุบันมีผู้คนมากมายมีการสร้างรูปแบบในการทำธุรกิจ หรือสตาร์ทอัพที่ได้รับความนิยมอย่างยิ่งในประเทศไทยมีการลงทุนในส่วนของ Software Application ต่างๆที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้ชีวิตของผู้คน 

และในปัจจุบันก็ได้รับการตอบสนองอย่างยิ่งจึงทำให้มีการเติบโตของธุรกิจนี้อยู่อย่างต่อเนื่อง จึงสาเหตุว่าในปัจจุบันโครงสร้างของการทำธุรกิจในประเทศไทยมีการเปลี่ยนไปค่อนข้างเยอะ รูปแบบในการทำธุรกิจต่างๆมีการปรับให้เหมาะสมและสิ่งเหล่านี้เองการทำธุรกิจต่างๆก็จำเป็นจะต้องใช้ในส่วนของอุปกรณ์ที่เข้ามามีส่วนร่วมในการดำเนินธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ต่างๆที่ช่วยพัฒนาหรือทำงานวิจัยให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นในการผลิตแอพพลิเคชั่นหรือซอฟต์แวร์ต่างๆที่เหมาะสมต่อการใช้งาน เพราะอย่างที่รู้กันว่าอุปกรณ์ต่างๆมีการทำงานที่ไม่เหมือนกันทางเลือกที่เหมาะสมก็จะช่วยดึงประสิทธิภาพการทำงานออกมาได้

โดยเฉพาะในบริษัทที่เกี่ยวกับทางด้านนวัตกรรมหรือซอฟต์แวร์ต่างๆที่มีความจำเป็นจะต้องเลือกใช้ในส่วนของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพค่อนข้างมาก จึงทำให้มีการนำในส่วนเหล่านี้มาพัฒนาและปรับใช้ในบริษัทต่างๆมีการพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีให้มีประสิทธิภาพและมีบทบาทมากยิ่งขึ้นในการพัฒนา โดยเฉพาะในปัจจุบันที่มีการนำในส่วนของนวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์หรือ AI เข้ามามีส่วนร่วมในการทำธุรกิจค่อนข้างมาก ธุรกิจต่างๆมีการมองในส่วนของการพัฒนารูปแบบการทำงานต่างๆ อย่างไรก็ตามในปัจจุบันมีการเติบโตการทำงานทางด้านต่างๆมีการนำคอมพิวเตอร์เข้ามามีส่วนร่วมในการทำงาน ในทุกๆวงธุรกิจ รูปแบบโครงสร้างในการทำธุรกิจก็เปลี่ยนไปเช่นเดียวกันในปัจจุบันมีความนิยมในการ work from home หรือทำงานที่บ้านที่ได้รับความนิยมในประเทศไทยณขณะนี้ 

ผู้คนต่างๆเปลี่ยนรูปแบบจากการเดินทางใช้เวลาเหล่านั้นเข้ามาพัฒนาตัวเองเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้มากยิ่งขึ้น รูปแบบที่เปลี่ยนไปของการทำธุรกิจในปัจจุบัน ที่ผู้คนสนใจในการพัฒนาประสิทธิภาพการทำงานโดยอาศัยในส่วนเทคโนโลยีหรือรูปแบบในการทำงานต่างๆที่ต่างไปจากเมื่อก่อน บุคคลใช้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์หรือในส่วนซอฟต์แวร์ต่างๆเพื่อช่วยทำให้งานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สร้างรูปแบบในการทำงานหรือสร้างโครงสร้างในการทำงานที่ดึงในส่วนของประสิทธิภาพมาทำงานร่วมกับในส่วนของคอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด 

s_212411_3317

5Gในวงการเกม

สาวกคนเล่นเกมสิ่งนึกเลยที่ขาดไม่ได้ในการเล่นเกมคือ อินเตอร์เน็ต เพราะถ้าไม่มีเจ้าสิ่งนี้คุณก็คงจะเล่นเกมไม่ได้อย่างแน่นอน เดิมทีที่เราเล่นด้วยการรองรับจากเทคโนโลยี 4G เราก็ว่ามันเร็ว มันแรงแล้วใช่หรือไม่ นั้นก็เป็นเพราะว่าเกมในตอนนั้นมีการพัฒนาให้เทียบเท่ากับเทคโนโลยี 4G อย่างไงล่ะ แต่ในขณะที่เรายังใช้เทคโนโลยี 4G อยู่เหมือนเดิมนั้น เกมมันก็ได้ถูกพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ ทำให้การรองรับจาก 4G นั้นไม่เหมือนเดิม ซึ่งสามารถเห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่าภาพมันมีความละเอียดน้อยลง การกระตุกระหว่างการเล่นเกม หรืออื่นๆอีกมากมาย ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรในวงการเกมถ้าหากมีความผิดพลาดเพียงแค่เสี้ยววินาที

ก็ถือว่ามีต่อการเล่นเกมอย่างแน่นอน แต่ในปัจจุบันถือว่าเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้คนที่อยู่วงการเกมนั้นให้ความสนอกสนใจอยู่ไม่น้อย นั้นก็คือ เทคโนโลยี 5G ที่จะเข้ามามีบทบาทในวงการเกม ซึ่งถือว่าได้ว่าเทคโนโลยีเป็นความต้องการโดยตรงเลยก็ว่าได้ เพราะสิ่งที่ได้นั้นคือความเร็วที่สูงขึ้น ความหน่วงที่ลดลงจากเดิม 10 เท่า ทำให้หมดความกังวลในเรื่องอินเตอร์เน็ตช้า โดยมีผู้ทดลองจริงจากผู้เล่นเกมชาวเกาหลีใต้ถึงกับต้องเดินทางมาประเทศสิงคโปร์

เพื่อต้องแข่งขันเกม เพราะอินเตอร์เน็ตของประเทศสิงคโปร์นั้นมีความหน่วงน้อยมาก ที่จะเพิ่มโอกาสให้ผู้เล่นนั้นชนะในเกมนั้นได้ ผลลัพธ์ที่ได้คือ ภาพในเกมมีความละเอียดมากยิ่งขึ้น มีความสมจริงมาก ไม่มีการกระตุกหรือสะดุดในขณะที่เล่น เชื่อว่าในวงการเกมจะมีกลุ่มคนที่ชอบในเรื่องของกราฟิกสวยๆ ภาพสวย มีความละเอียดสูง ถ้าหากมีความต้องการเช่นนี้ สิ่งหนึ่งที่คนในวงการเกมรู้กันเป้นอย่างดีว่าถ้ามีความต้องการแบบนี้จะต้องทำอย่างไร นั้นก็คือการเลือกซื้อ PC แพงๆ แรงๆ นั้นเอง แต่มันไม่จำเป็นต้องเป็นแบบนั้นอีกแล้วถ้ายุคของเทคโนโลยี 5G เข้ามา

เพราะมันจะไม่จำเป็นอีกต่อที่ต้องโหลดเกมลงเครื่องที่มีประสิทธิภาพสูงหรือแรง ในเครื่องที่มีประสิทธิภาพเบาก็สามารถเล่นได้เหมือนกัน เนื่องจาก data ของเกมจะถูกเก็บไว้ใน Server เพียงแค่มีอินเตอร์เน็ตที่เร็วและแรงก็สามารถเล่นได้ เราจะเห็นได้ว่ามีช่วงหนึ่งที่เกม VR เป็นที่นิยมอย่างมาก แต่กระแสก็ได้เริ่มเงียบหายไป นั้นเป็นเพราะยังใช้งานจากเทคโนโลยี 4G แต่ในปี2020

นี้ถ้าได้ทำการเปิดตัวเทคโนโลยี 5G เกม VR อาจจะกลับมาเป็นกระแสอีกครั้งก็เป็นไปได้ เพราะเทคโนโลยี 5G จะช่วยทำให้ข้อเสียอย่างอาการเมา VR หายไป หรือแม้กระทั่งเรื่องภาพที่ไม่มีความละเอียดมาก ไม่สมจริง จะไปถึงความละเอียด 8K ได้อีกด้วยเช่นกัน และเทคโนโลยี 5G นี้ไม่ได้มีบทบาทแค่ในวงการเกมเท่านั้น ในผู้คนที่ต้องใช้อินเตอร์เน็ตแรงในชีวิตประจำเองก็มีความต้องการเช่นเดียวกัน

s_212411_3317

ทำงานผ่านคอมพิวเตอร์โดยใช้โปรเจ็ค Folding@home

ท่านอาจไม่มีซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่บ้าน แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคอมพิวเตอร์โดยทั่วไปไม่สามารถเข้าร่วมในงานโปรเจ็คเพื่อต่อต้านกับไวรัส covid-19 ครั้งนี้ โดยมีโปรเจ็คนำร่องที่ชื่อ Folding@home ได้จัดให้มีคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลนับหมื่นเครื่อง รวมถึงเครื่องคอมพิวเตอร์ของท่านในการทำแบบจำลองแบบดิจิตอลขนาดใหญ่ของไวรัสที่ทำให้โรคกลายเป็นชิ้นที่มีขนาดเป็นล้าน ๆ ตัว

Folding @ home มุ่งหวังที่จะเข้าใจกลไกของโรคในระดับโมเลกุลจากนั้นค้นหาจุดอ่อนที่ยาสามารถใช้ประโยชน์ได้ ซอฟต์แวร์สำหรับพีซี Windows, Linux และ MacOS จะดึงข้อมูลงานการประมวลผลขนาดเล็กจากเซิร์ฟเวอร์ขององค์กรทำการคำนวณจากนั้นส่งคืนผลลัพธ์เพื่อรวมเข้ากับการศึกษาวิจัย 

Folding@home ทำงานต่อต้านกับเชื้อโรคมากกว่าสองทศวรรษทั้งที่เป็นโรคระบาดรวมถึงอัลไซเมอร์และอีโบลา การระบาดใหญ่ทำให้ COVID-19 พุ่งขึ้นไปอยู่ในอันดับต้น ๆ ของลิสต์ที่ต้องระวังและตอนนี้มีผู้คนมากมายที่ต้องการความช่วยเหลือ 

คอมพิวเตอร์ทั่วโลกที่สามารถประมวลผลได้มีอยู่มากมาย การตอบสนองต่อ COVID-19 ทำให้เกิด “การเติบโตอย่างรวดเร็ว” ในช่วงสามสัปดาห์ที่ผ่านมาโดยมีอาสาสมัครใหม่มากกว่า 700,000 คนเข้าร่วมกับอาสาสมัครเดิม 30,000 คนกล่าวโดยเกร๊ก โบว์แมนผู้ช่วยศาสตราจารย์วิชาชีวเคมีและชีวะฟิสิกส์โมเลกุล ที่วิจัยที่มหาวิทยาลัยวอชิงตัน 

Project ไม่สามารถคำนวณได้เร็วเท่ากับซูเปอร์คอมพิวเตอร์ในการจำลองที่สำคัญ นั่นคือสิ่งที่เปิดใช้งานเครื่องที่เร็วที่สุดในวันนี้การประชุมสุดยอดเพื่อแนะนำสารประกอบยา 77 ชนิดสำหรับการทดสอบทดลองหลังจากใช้เวลาเพียงไม่กี่วัน Folding@home ถูก จำกัด เฉพาะโครงการที่สามารถแยกย่อยเป็นงานอิสระส่วนใหญ่

ถึงอย่างนั้นกำลังผลิตของกลุ่ม Folding@home มีกำลังมากกว่า 1.5 exaflops หรือการคำนวณ quint ล้านต่อวินาที โบว์แมนกล่าวว่านั่นคือสามในสี่ของความเร็วที่คาดการณ์ไว้ของซูเปอร์คอมพิวเตอร์ 600 ล้านเหรียญเรียกว่า El Capitan ซึ่งคาดว่าจะเร็วที่สุดในโลกเมื่อมันมาถึงในปี 2023

การทำงานที่รวดเร็วของอาสาสมัครใหม่ ทำให้เซิร์ฟเวอร์ของ Folding@home มีข้อมูลเยอะมาก “สิ่งที่ จำกัด คือการรวบรวมข้อมูลทั้งหมดที่ผู้คนกำลังส่งกลับและเขียนลงดิสก์” โบว์แมน กล่าว project ได้เพิ่มจำนวนเซิร์ฟเวอร์เป็นสองเท่าในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาและอีกหลาย project ที่กำลังจะเริ่มขึ้น 

เนื่องจาก project นี้เป็นการขัดขวางคู่แข่งด้าน cloud computing เช่น Oracle โบว์แมน กล่าวว่า ออราเคิลกล่าวว่ามีส่วนช่วยในการประมวลผลกราฟิกเพื่อช่วยในการค้นคว้าวิจัย project Folding@home

Folding@home เป็นหนึ่งในหลายๆ project ที่ประมวลผลแบบกระจายรวมถึงอีก project หนึ่งที่ชื่อว่า Rosetta@home ซึ่งยังใช้งาน COVID-19 ได้อีกด้วย โครงการอื่น ๆ ได้แก่ การแก้ปัญหาทางฟิสิกส์ดาราศาสตร์การทำนายสภาพภูมิอากาศฟิสิกส์ของอนุภาคจำนวนเฉพาะและอื่น ๆ ซึ่งนั้นก็เป็นเรื่องดีที่เราสามารถวิเคราะห์ไวรัส โคโรน่าได้จากเครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วไป

 

s_212411_3317

การที่เรานั้นชาร์ตแบตและเล่นเกมด้วย

เมื่อเรานั้นพูดถึงเรื่องโทรศัพท์นั้นก็เป็นเรื่องที่เรานั้นต้องใช้กับชีวิตประจำวันเพราะว่าทุกคนนั้นต้องใช้โทรศัพท์แต่ว่าการที่เรานั้นใช้โทรศัพท์นั้นแต่ว่าผลของการที่เรานั้นใช้งานแล้วเรานั้นต้องชาร์จแบตแต่ว่าการที่เรานั้นชาร์จแบตนั้นเรานั้นต้องดูด้วยว่าเรานั้นไม่ควรที่ใช้กับการที่เรานั้นเล่นเกมเพราะว่าการที่เรานั้นเล่นเกมและเรานั้นชาร์จแบตนั้นด้วยจะทำให้โทรศัพท์ของเรานั้นเสียหรือว่าเสื่อมคุณภาพนั้นได้ง่ายมากและการที่เรานั้นทำอย่างนี้นั้นเป็นประจำนั้นจะทำให้โทรศัพท์ของเรานั้นร้อนและอาจจะทำให้แบตของโทรศัพท์นั้นร้อนมากเกินไปและอาจจะทำให้ระเบิดนั้นเป็นไปได้อย่างสูง

     ดังนั้นการที่เรานั้นชาร์จแบตนั้นเราไม่ควรที่จะเล่นหรือว่าใช้งานอะไรเพราะว่าอาจจะทำให้โทรศัพท์ของเรานั้นร้อนอย่างมากและอาจจะทำให้โทรศัพท์ของเรานั้นเกิดการระเบิดนั้นได้อย่างง่ายมาก  

เราควรที่จะหลีกเลี่ยงการที่เรานั้นเล่นเกมในขณะที่เรานั้นชาร์จแบตเพระว่าจะทำให้เครื่องนั้นร้อนเกิน

และการที่เรานั้นปล่อยให้เครื่องของเรานั้นแบตหมดบ่อยๆนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ดีนะ  เพราะว่าเรานั้นเคยที่เข้าไปอ่านแล้วอาจจะทำให้โทรศัพท์ที่เรานั้นใช้งานอาจจะพังได้ง่ายกว่าการที่เรานั้นชาร์จแบตบ่อยนั้นอีกด้วย

ดังนั้นการที่เรานั้นชาร์จแบตนั้นเราไม่ควรที่จะปล่อยให้แบตนั้นหมดและการที่เรานั้นชาร์จแบตบ่อยนั้นก็ทำให้เครื่องนั้นเสียได้ง่ายและเร็วขึ้น  ดังนั้นเราควรที่จะเคร่งกับเรื่องการที่เรานั้นชาร์จแบตนั้นหน่อยนะครับ 

   ขั้นตอนในการที่เรานั้นชาร์จนั้นเราควรที่จะชาร์จแบตตอนที่เหลือประมาณสัก15-20เปอร์เซ็นเพราะว่าถ้าเรานั้นปล่อยให้แบตของเรานั้นหมดไปมากว่านี้นั้นก็ไม่ดีเหมือนกัน

และเมื่อเรานั้นชาร์จแบตนั้นอยู่เรานั้นไม่ควรที่จะเล่นไปด้วยเพราะว่าอาจจะทำให้เครื่องนั้นร้อนไปมากกว่าเก่าอีก  เราควรที่จะชาร์จให้เสร็จก่อนที่เรานั้นจะเล่นเพราะว่าเรานั้นไม่รู้ว่าถ้าเรานั้นเล่นแบบนี้บ่อยอาจจะทำให้โทรศัพท์ของเรานั้นเกิดการระเบิดขึ้นนั้นก็ได้

     ไม่ใช่เพียงแค่การที่เรานั้นชาร์จเพียงอย่างเดี่ยวรวมไปถึงการที่เรานั้นวางโทรศัพท์ใว้ที่ร้อนนั้นก็เหมือนกันอย่างเช่นหลังตู้เย็น  หลังตู้ไมโคเวฟ เพราะว่าอาจจะทำให้โทรศัพท์ของเรานั้นระเบิดได้เหมือนกัน  

เป็นวิธีที่เรานั้นช่วยถนอมโทรศัพท์ของเรานั้นเพื่อที่จะรักษาไม่ให้นั้นพังไวมากขึ้น