s_212411_3317

เลือกเครื่องมือโคลนนิ่งฮาร์ดดิสก์ (HDD Cloning)

 

สำหรับเครื่องมือที่จะช่วยโคลนนิ่งข้อมูลบนฮาร์ดดิสก์ของคุณ ก็ประกอบไปด้วยเครื่องมือดังต่อไปนี้

  • Symantec Ghost 11.5.1 โดยเครื่องมือ Symantec Ghost จะถูกใช้งานผ่านหน้าอินเทอร์เฟสในโหมด Dos เป็นหลัก ซึ่งการเรียกใช้งาน Symantec Ghost คุณจำเป็นต้องบูตผ่านดอส แต่ในปัจจุบันเวอร์ชั่นนี้สามารถเรียกใช้งานในโหมดวินโดวส์ได้ (Windows PE) อย่างไรก็ตามในปี 2003 เครื่องมือ Symantec Ghost ได้ถูกพัฒนาให้สามารถติดตั้ง หรือใช้งานในโหมดวินโดวส์ ที่มีหน้าอินเทอร์เฟสใช้งานใหม่ (Graphical User Interface : GUI) รวมทั้งเปลี่ยนชื่อผลิตภัณฑ์ใหม่เป็น Symantec Norton Ghost หรือเรียกสั้นๆ ว่า Norton Ghost สำหรับการโคลนนิ่งฮาร์ดดิสก์ แนะนำให้ใช้ Symantec Ghost 11.5.1 หรือ Symantec Norton Ghost 11.5.1 ผ่านหน้าอินเทอร์เฟสแบบเดิม หรือในโหมดดอส (Dos)
  • AOMEI Backupper เป็นเครื่องมือแบ็คอัพทำงานในโหมดวินโดวส์ ผ่านหน้าอินเทอร์เฟสแบบ Graphical User Interface ซึ่งช่วยให้คุณโคลนนิ่งฮาร์ดดิสก์ได้อย่างง่ายดาย และมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก ซึ่งคุณสามารถใช้งานเครื่องมือนี้ควบคู่กับเครื่องมือ Symantec Norton Ghost ได้

แบ็คอัพไฟล์ข้อมูลส่วนตัว

วิธีป้องกันไฟล์ข้อมูลสูญหายที่ดีที่สุด คือการแบ็คอัพไฟล์ข้อมูลไว้ที่ปลอดภัย และควรแบ็คอัพไฟล์ข้อมูลอยู่เสมอ เพราะถ้าหากเกิดปัญหาบูตเข้าวินโดวส์ไม่ได้ ไฟล์ข้อมูลติดไวรัส ฮาร์ดดิสก์พัง หรือแม้กระทั่งเผลอลบไฟล์ข้อมูลโดยไม่ตั้งใจ คุณก็สามารถกู้คืนข้อมูลเหล่านี้ได้อย่างง่ายดาย โดยมีนัยสำคัญได้วินโดวส์ตัวโปรด และไฟล์ข้อมูลกลับมาใช้งานอีกครั้ง

อย่างไรก็ตามถ้าหากคุณไม่เคยแบ็คอัพไฟล์ข้อมูลเลย เมื่อคอมพิวเตอร์เกิดมีปัญหา

โดยเฉพาะปัญหาที่เกิดจากฮาร์ดดิสก์พัง ก็จะส่งผลให้ไฟล์ข้อมูลทั้งหมดของคุณสูญหาย นอกจากนี้แล้วยังต้องเสียเวลา เสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมฮาร์ดดิสก์ และเรียกไฟล์ข้อมูลกลับคืนมา แต่คุณมั่นใจได้อย่างไรว่า การเรียกคืนไฟล์ข้อมูล จะได้ไฟล์ข้อมูลครบ 100 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดปัญหานี้ อย่าลืมแบ็คอัพไฟล์ข้อมูลอยู่เสมอ ส่วนวิธีการแบ็คอัพไฟล์ข้อมูลก็มีหลากหลายวิธี ยกตัวอย่างเช่น การแบ็คอัพไฟล์ข้อมูลด้วยวิธีการ Copy & Paste และใช้เครื่องมือช่วยในการแบ็คอัพไฟล์ข้อมูล เป็นต้น

แต่ใครจะสะดวกใช้วิธีไหนก็เป็นเรื่องที่ดีทั้งนั้น เนื่องจากถือว่าให้ความสนใจเกี่ยวกับเรื่องการแบ็คอัพไฟล์ข้อมูล และการป้องกันปัญหาไม่ให้เลวร้ายจนไม่สามารถแก้ไขได้

dell-inspiron-24-5000-1

การทำงานของคอมพิวเตอร์

 

ความรู้เบื้องต้นคอมพิวเตอร์กับการแบ็คอัพและเรียกคืนข้อมูล 

การทำงานของคอมพิวเตอร์

คอมพิวเตอร์ในที่นี้เราจะหมายถึง คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (PersonalComputer : PC) เท่านั้น โดยคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลพื้นฐานแล้วก็จะมี
คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ หรือ คอมพิวเตอร์เดสก์ท็อป (Desktop) ซึ่งหลายคนจะเรียกว่าคอมพิวเตอร์พีซี (PC) และ แล็ปท็อป หรือ โน๊ตบุ๊ค (Laptop)

เมื่อเราเข้าใจประเภทของคอมพิวเตอร์กันแล้วต่อไปก็ถึงเวลาที่จะเข้าใจการทำงานพื้นฐานของคอมพิวเตอร์กันแล้ว ซึ่งนี่จะเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้เราสามารถใช้งานคอมพิวเตอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และหากเกิดปัญหากับคอมพิวเตอร์เราก็จะสามารถวิเคราะห์ปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างแม่นยำ


โดยขั้นตอนการทำงานของคอมพิวเตอร์จะมีรายละเอียดดังนี้

1. เมื่อเราเปิดคอมพิวเตอร์ ตัวเพาเวอร์ซัพพลายก็จะทำงานจ่ายแรงดันไฟฟ้าให้กับระบบ

2. ซีพียูก็จะทำการค้นหาหน่วยความจำแบบ ROM (ROM Chip) ที่ถูกติดตั้งอยู่บนเมนบอร์ด ซึ่ง ROM จะถูกโปรแกรมหรือบรรจุด้วย BIOS (BasicInput/output System)

3. BIOS จะเริ่มทำงานด้วยการตรวจเช็กฮาร์ดแวร์ว่าถูกติดตั้งหรือเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ได้อย่างถูกต้องหรือไม่ ซึ่งการตรวจเช็กฮาร์ดแวร์นี้จะเรียกว่า POST (Power-On- Self- Test) มันจะทำการตรวจเช็กส่วนประกอบต่างๆ ทีละส่วน ประกอบไปด้วย Buses, System Clock, Adapter, Card, RAM, Mouse, Keyboard และ Divers ซึ่งเราสามารถสังเกตกระบวนการนี้ได้จากอาการต่างๆ ที่ปรากฏบนเครื่องคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นไปกระพริบ หรือเสียงเตือนต่างๆรวมถึงข้อความที่ปรากฏขึ้นบนหน้าจอของเราด้วย

4. ระบบจะทำการเปรียบเทียบผลลัพธ์ระหว่าง POST กับ CMOS ว่าตรงกันหรือไม่ โดยที่ CMOS จะเก็บค่าพารามิเตอร์ (Parameter) เกี่ยวกับคอนฟิกของคอมพิวเตอร์ ซึ่ง CMOS จำเป็นที่จะต้องมีไฟเลี้ยง 3.3 โวลต์ เพื่อไม่ให้ข้อมูลที่อยู่ใน CMOS สูญหาย สำหรับค่าพารามิเตอร์หรือคอนฟิกที่ถูกเก็บไว้ใน CMOS จะประกอบไปด้วย จำนวนของหน่วยความจำ, ชนิดของไฟล์, คีย์บอร์ด, มอนิเตอร์, วัน เดือน ปี, เวลา และข้อมูลอื่นๆ เป็นต้น เราเรียกกระบวนการนี้ว่า การตรวจเช็กค่า Checksum ของ CMOS ซึ่งหากฮาร์ดแวร์ตัวไหนมีปัญหา คอมพิวเตอร์ก็จะส่งสัญญาณออกมาเป็น Beep Code หรือคอมพิวเตอร์อาจไม่ทำงานเลยขึ้นอยู่กับอาการที่เกิดขึ้นว่ารุนแรงแค่ไหน

5. หากกระบวนการ POST ทำการตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว BIOSก็จะค้นหาระบบปฏิบัติการวินโดวส์ที่ติดตั้งไว้ โดยทำการค้นหาไฟล์ระบบ (SystemFiles) จากไดรฟ์ที่กำหนดไว้ใน BIOS เช่น ฮาร์ดดิสก์, ซีดี หรือ แฟลชไดรฟ์ เป็นต้น

71898610_694373131047197_8854871947461263360_n

ซัมซุงกาแลคซี่โฟลด์เข้ากับระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ตได้อย่างลงตัว

การเปิดตัวซัมซุงกาแลคซี่โฟลด์ที่สามารถเข้ากับระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ตได้อย่างลงตัว

 

ล่าสุดทางซัมซุงผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ของโลกได้ทำการเปิดนวัตกรรมใหม่ที่ผลิกโฉมหน้าวงการสมาร์ทโฟนทั่วโลก

เพราะได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนจอพับได้เป็นเจ้าแรกของโลก และเป็นที่ฮือฮาเป็นอย่างมากสำหรับเจ้าตัวซัมซุงกาแล็กซี่โฟลด์

เปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 26 เมษายน 2019 ทั่วโลก แต่ยังไม่ได้เปิดจำหน่ายทั่วโลก และเปิดขายให้กับเพียงบางประเทศเท่านั้น

ตัวเครื่องมีขนาดน่าจอ outside 7.3 นิ้ว ตามอัตราส่วน 4:2:3 insinde 4.6 นิ้ว (12 ซ.ม.) , อัตราส่วน 21 : 9 แสดงผลน่าจอเป็นแบบโอแอลอีดี

มาพร้อมกับกล้องหน้าด้านนอก 10 ล้านพิกเซล รูรับแสง f2.2 และกล้องกล้องหน้าด้านในให้มาที่ 10 ล้านพิกเซลเช่นกัน รูรับแสงอยู่ที่ f2.2

ส่วนกล้องหลังให้ความละเอียดมาที่ 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f2.2 มีระบบ ois กันสั่นอีกด้วยแบตเตอรี่ ให้มาอยู่ที่ 4380 mAh หน่วยความจำ 512 GB แรม 12 GB LPDDR4ซีพียู Qualcomm Snapdragon855 ระบบปฏิบัติการ แอนดรอย์ 9.0 “พาย”ซัมซุงกาแลคซี่โฟลด์เปิดให้จองอย่างเป็นทางการในประเทศไทยในวันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมา

เหล่าสาวกซัมซุงห้ามพลาดโดยเด็ดขาดเพราะจำนวนเครื่องมีจำนวนจำกัด สามารถส่ังจองได้ที่ ซัมซุง เอ็กพีเรียนซ์ สโตร์ ทั้ง 6 สาขา ได้แก่

สาขาเซ็นทรัลเวิล์ด , สาขาเอ็มควอเทียร์ , สาขาสยามพารากอน , สาขาเซนทรั ลาดพร้าว , สาขาแฟชั่นไอส์แลนด์ และสาขาเมกาบางนา

อีกทั้งยังสามารถจองได้กับผู้ให้บริการเครือข่าย สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ตามศูนย์ผู้ให้บริการเครือข่ายต่างๆ

 

หลังจากที่มีการเปิดตัวไปนั้นทางซัมซุงได้ส่งเจ้าตัวกาแลคซี่โฟลด์ไปให้กับเหล่าบรรดานักรีวิวมือถือทั่วโลก

ตอนนั้นได้เกิดกรณีที่เครื่องขัดข้องระหว่างการรีวิว เช่น น่าจอดับ การแสดดงผลขัดข้องระหว่างการพับเปิดปิด เศษฝุ่นเข้าไปสะสมระหว่างช่อองบานพับ และเข้าใจผิดในเรื่องของการลอกฟิล์มที่น่าจอออก แต่อย่างไรก็ทางซัมซุงก็ไม่ได้นิ่งนอนใจไป

ได้เก็บรวบรวมปัญหาที่เกิดขึ้นและนำมาปรับปรุงแก้ไขกับตัวซัมซุงกาแลคโฟลด์ให้ดียิ่งขึ้น จนสามารถที่จะวางจำหน่ายได้อีกครั้ง เพิ่มความมั่นใจในตัวสินค้าด้วยการมีประกันน่าจอให้ด้วยถึง 1 ปี

ฉะนั้นและเหล่าแฟนคลับซัมซุงจึงไม่ควรพลาดกับนวัตกรรมตัวใหม่ที่เป็นเจ้าแรกและเจ้าเดียวในตลาดสมาร์ทโฟนโลก