s_212411_3317

กลิ่นมิ้น หนึ่งในกลิ่นน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ายอดนิยม

เรามารู้จักพืชที่โด่งดังที่สุดอย่างหนึ่งในวงการอาหารและยานี้กันเถอะ ในตัวสมุนไพรชนิดนี้มีสรรพคุณอย่างมากมายยิ่งนัก แต่ก็ไม่จำเป็นต้องพูดถึงมันหรอก เพราะสิ่งที่เด่นที่สุดของมันก็คือความเย็นแล้วก็กลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์จนไม่มีสมุนไพรชนิดไหนสามารถนำมาทดแทนได้อีกเลย ในแล้วบ้านเรานั้นจริงๆแล้วมันก็คือใบสาระแหน นั้นเอง

แต่พูดด้วยคำศัพท์ไทยแล้วมันก็ดูไม่อินเตอร์เลยนะ เรียกว่ามิ้นดูเจ๋งกว่าเยอะ ซึ่งความเป็นมิ้นนี้ มีมาตั้งนานมากแล้ว ไม่ว่าจะเป็นในวงการไหนก็ตาม ต่างมีการใช้กลิ่นมิ้นแต่งกลิ่นและแต่งความเย็นให้เหมือนกับใบมิ้น ซึ่งนั้นก็กลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่หาใครมาเทียบเคียงได้เลย แต่นอนแหละว่าขนาดในบุหรี่มวน ยังมีกลิ่นมิ้นเป็นอันดับสองที่คิดค้นขึ้นมาต่อจากกลิ่นธรรมดาอย่างกล่องแดง แล้วอยากจะบอกเลยว่า น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าก็คิดค้นน้ำยากลิ่นมิ้นนี้มาเป็นอันดับต้นๆด้วยเช่นกัน แล้วก็เป็นที่นิยมอย่างที่สุดเลยด้วย ไม่ว่าจะเป็นมิ้นอ่อน มิ้นแรง หรือมิ้นพร้อมกลิ่นบุหรี่ต่างๆ ก็เป็นกลิ่นที่เหมาะแก่การสูบกับ บุหรี่ไฟฟ้า อย่างมาก

ตอนเป็นบุหรี่มวนนั้นกลิ่นนี้ก็ทำได้ดีพอสมควรแล้วด้วย เพราะความเย็นของมันทำให้รู้สึกสดชื่นดี แต่จะมีความหนักหน่อยเพราะเป็นควันจากการเผาไหม้ แต่กับตัวน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้านั้นแตกต่างกันไป เพราะด้วยความเบาของควันไอน้ำที่บุหรี่ไฟฟ้าได้สร้างขึ้นมาทำให้กลิ่นนี้กลายเป็นกลิ่นที่ละเอียดอ่อนขึ้นมากแล้วก็เหมาะกับการสูบแบบบุหรี่ไฟฟ้าเสียอีก แต่ก็ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า เจ้ากลิ่นมิ้นนี้ ได้ถูกทำออกมาเป็นกลิ่นหลายแบบมากๆ มีการปรับปรุงกลิ่นอยู่เรื่อยๆทำให้ไม่ได้เหมือนเดิมเสมอไป แต่กลิ่นนี้ก็ยังคงเอกลักษณ์ไว้เป็นอย่างดี เพราะฉนั้นแล้วไม่ต้องห่วงไปว่ามันจะแปลกประหลาดอะไรนัก เพียงแต่อาจจะมีการแต่งกลิ่นหวานมากขึ้น

เพื่อให้มีรสชาติมากขึ้น แต่มีอย่างหนึ่งที่ควรจะรู้ไว้หน่อย นั้นก็คือความต่างระหว่าง มิ้น และ เมนทอล ซึ่งหลายๆครั้งจะรู้สึกสับสนแล้วก็นึกว่ามันเป็นอย่างเดียวกัน จริงๆแล้วไม่ใช่เลย เพราะมิ้นนั้นจะมีความเย็นที่กำลังพอดี และมีหวานให้รู้สึกได้ แต่กลับเมนทอลนั้นจะมีดาเมจความเย็นที่รุนแรงมากๆ เรียกได้ว่าเย็นขึ้นสมองเลยล่ะ แล้วด้วยตัวมันเองไม่ได้มีรสชาติอะไร มีแต่ความเย็น ก็เลยทำให้เมนทอลนั้นอาจจะไม่ได้เหมาะกับคนที่ไม่ชอบเย็นจนเกินไปอีกด้วย สำหรับผมแล้วกลิ่นเมนทอลนี้ก็เป็นก็เป็นกลิ่นโปรดกลิ่นหนึ่งเลยทีเดียว